Cách Vệ Sinh Laptop Và Các Thiết Bị Điện Tử Khác

Laptop, máy tính bảng cũng như các thiết bị điện tử khác thường bám bụi và cần được vệ sinh thường xuyên. Bạn hãy làm theo những chỉ dẫn trong bài viết nhé.

Dùng bông ngoáy tai để làm sạch các rãnh trên bàn phím, hãy gạt nhẹ đầu bông giữa các phím bấm để lấy hết bụi bẩn. Muốn sạch hơn nữa, bạn có thể chấm đầu bông vào một chút cồn nhưng phải vắt nhẹ để đầu bông khô bớt. Luôn nhớ tắt máy và rút phích cắm của mọi thiết bị điện tử trước khi bạn bắt đầu làm vệ sinh.

Laptop của bạn có thể là một trong những vật dụng quan trọng nhất trong nhà – bạn cần nó để làm việc, để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè và để cập nhật tin tức hàng ngày. Do nó rất quan trọng nên bạn cần đảm bảo máy tính sạch sẽ, luôn hoạt động ổn định và sử dụng dễ dàng. Nhưng nhớ phải hết sức cẩn thận khi làm vệ sinh máy laptop vì đây là một thiết bị khá đắt tiền. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên dưới đây hữu ích về cách vệ sinh máy tính và các thiết bị điện tử khác.

    Cách Vệ Sinh Laptop: Những Lời Khuyên Căn Bản

  • – Trước khi bắt đầu làm vệ sinh, bạn nhớ tắt máy tính và rút phích cắm điện ra khỏi ổ.
  • – Hãy chọn một chỗ đủ sáng, sạch sẽ và không bụi bặm.
  • – Tham khảo quyển hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy cho những chỉ dẫn cụ thể về cách lau chùi màn hình máy tính.
  • – Bạn nên làm vệ sinh laptop của mình một hoặc hai tuần một lần theo các bước dưới đây.

     Cách Lau Chùi Màn Hình Laptop

Laptop thường có màn hình tinh thể lỏng, vì thế nó cần được làm sạch một cách cẩn thận hơn so với kiểu màn hình bằng kính ở những máy tính đời cũ. Nếu kỹ tính, bạn cũng có thể tìm mua loại khăn lau màn hình tinh thể lỏng chuyên dụng ở các cửa hàng bán phụ kiện máy tính nhưng thông thường những đồ dùng sẵn có ở nhà cũng đủ.

Đồ dùng quan trọng nhất là một miếng khăn khô, sạch và không sổ long, tốt nhất là một chiếc khăn microfibre. Tuyệt đối tránh dùng khăn giấy vì nó có thể làm xước màn hình và cũng không nên dùng loại vải bông bởi nó sẽ để lại các sợi vải bám trên màn hình laptop. Bạn chỉ cần dùng khăn lau nhẹ màn hình laptop để loại bỏ bụi và các vết bẩn.

Nếu màn hình quá bẩn, bạn cũng có thể dùng một lượng nhỏ nước rửa chén Sunlight hoà với một chút nước. Tuy nhiên, tuyệt đối không lau nước trực tiếp lên màn hình. Bạn cần thấm khăn vào dung dịch này rồi vắt sạch nước, sau đó dùng một miếng vải hoặc xếp giấy đủ dày để che bàn phím lại để tránh nước nhỏ xuống bàn phím khi bạn lau màn hình. Nước vào bàn phím có thể khiến máy tính của bạn gặp trục trặc đấy!

    Cách Vệ Sinh Bàn Phím và Chuột Máy Tính

Vệ sinh bàn phím là bước khó nhất để có được một chiếc máy tính sạch sẽ, bởi bụi bẩn, vụn thức ăn và những thứ khác rất dễ dàng đọng lại tại đây, khiến cho các phím bị kẹt hoặc có thể bị hỏng. Dưới đây là một số bước đơn giản để vệ sinh bàn phím:

  • – Lật ngược mặt bàn phím để bụi bẩn và vụn thức ăn có thể rơi ra hết.
  • – Nếu muốn, bạn có thể dùng một bình xịt khí nén để thổi sạch những bụi bẩn cứng đầu còn kẹt lại giữa các phím bấm. Nhưng nhớ chọn một góc nghiêng đủ để bụi bẩn được bay ra chứ không chui vào sâu thêm nhé.
  • – Dùng bông ngoáy tai có thấm chút cồn để lau sạch bề mặt và các rãnh của từng phím. Sau đó hãy để bàn phím được khô tự nhiên khi đã lau xong.

Để vệ sinh con chuột, trước hết bạn hay tháo nó khỏi laptop. Nếu có chuột cơ, bạn cần tháo viên bi dưới đáy một cách cẩn thận rồi rửa sạch với nước ấm và chờ đến khi nó được khô hoàn toàn. Dùng tấm khăn không sổ lông hoặc miếng giấy ẩm khử trùng, lau sạch phía ngoài cũng như lỗ chứa bi dưới đáy chuột với chút cồn và để khô tự nhiên.

    Cách Vệ Sinh Điện Thoại Thông Minh và Máy Tính Bảng

Một khi đã biết cách lau chùi màn hình máy tính thì việc lau chùi màn hình Ipad cũng rất đơn giản vì cách thực hiện khá giống nhau. Điện thoại thông minh và máy tính bảng có màn hình tương đối bền nhưng lại rất nhạy cảm, chúng vốn được thiết kế để chịu một lực ép đồng nhất trên bề mặt. Bạn hãy dùng loại khăn không sổ lông hoặc khăn microfiber, thấm với chút cồn để lau sạch các vết bám trên màn hình. Phần thu âm của điện thoại có thể là nơi chứa nhiều vi khuẩn, vì vậy cứ mỗi tuần một lần bạn nên làm sạch bằng một miếng giấy ẩm khử trùng hay khăn có thấm cồn. Vẫn như mọi khi, bạn đừng quên tắt điện thoại và máy tính bảng trước khi vệ sinh nhé.

     Các Bước Chính

  1. 1. Tắt thiết bị trước khi bắt đầu làm vệ sinh.
  2. 2. Dùng một chiếc khăn microfibre hoặc loại khăn mịn không sổ lông để lau màn hình tinh thể lỏng (LCD), tuyệt đối không dùng khăn giấy.
  3. 3. Thấm khăn với một chút cồn hoặc chút nước rửa đã được pha loãng để làm sạch thiết bị của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*