Mẹo Vặt Gia Đình: Cách Lên Lịch Dọn Dẹp Nhà Cửa Trong 4 Bước

 

Bài biết tư vấn các mẹo hay trong gia đình giúp bạn làm công việc vệ sinh lau dọn nhà cửa một cách dễ dàng, không tốn sức.

Lời Khuyên Đầu Tiên

               Để làm sạch và bảo trì nhà cửa, bạn cần có một biểu đồ làm việc nhà hợp lí và khoa học. Hãy đặt lịch dọn dẹp ở nơi dễ thấy nhất trong nhà mà mọi người đều có thể nhìn thấy, như phía trước tủ lạnh chẳng hạn – nó có tác dụng như một lời nhắc nhở trực quan. Nếu mọi người vẫn quên làm các công việc vệ sinh của mình, bạn hãy thử dùng những mẩu giấy nhắc việc sáng màu. Khi đó, không ai có thể trốn việc và nói rằng họ “quên” được nữa!

Ngôi nhà là thứ thường khiến chúng ta tự hào: một ngôi nhà sạch sẽ, được chăm sóc tốt cũng phản ánh chính người chủ của nó. Hầu như không thể đánh giá ai là người đảm đang chu toàn nếu chỉ dựa trên việc bài trí nội thất trong nhà. Vậy, làm thế nào để lập bảng công việc nhà để việc lau dọn trở nên nhanh gọn, dễ dàng và đảm bảo ngôi nhà luôn sạch sẽ ngăn nắp? Bảng công việc nhà dọn dẹp tỉ mỉ chính là một cái “phao” nhắc việc – sẽ giúp bất cứ ai cũng giữ được nhà cửa gọn gàng. Sau đây là hướng dẫn gồm 4 bước để thiết lập lịch dọn dẹp nhà cửa của riêng bạn:

 1. 1. Lập Một Thời Gian Biểu Có Tính Thực Tế

Vấn đề phổ biến là nhiều khi mọi người hay đặt tham vọng trong việc tạo lập và duy trì sự ngăn nắp cho căn nhà, Cuộc sống bề bộn với những khó khăn trong công việc có thể làm ảnh hưởng tới lịch dọn dẹp nhà cửa của bạn.

Do vậy, trước khi bắt đầu soạn lịch dọn dẹp cá nhân, hãy cố gắng nghĩ xem kế hoạch đó sẽ khớp với thực tế như thế nào và điều chỉnh những dự tính của bạn cho phù hợp. Bạn hãy nghĩ tới việc lên lịch dọn dẹp cho những thời điểm trong tuần mà bạn có vài giờ rảnh rỗi và tràn đầy năng lượng.

Nếu có người ở cùng phòng, hoặc các thành viên khác trong gia đình, hãy phân công nhiệm vụ và trách nhiệm dọn dẹp luân phiên cho từng người, bạn hãy thực tế và công bằng về mức độ mỗi người có thể đóng góp.

 1. 2. Phân Chia Nhiệm Vụ Trong Danh Sách Kiểm Tra Làm Sạch Thành Các Nhóm “Lớn” và “Nhỏ”

Nên lập 2-3 danh mục công việc với các nhiệm vụ khác nhau tuỳ theo mức độ thường xuyên và quy mô của mỗi việc:

 •  – Những công việc dọn dẹp “Lớn” mà bạn chỉ cần phải làm vài lần trong năm có thể liệt vào cùng danh mục – ví dụ như việc làm sạch phía sau bếp lò hay việc dọn dẹp trong ngăn kéo…
 •  – Những công việc trung bình, như hút bụi hay khử trùng tủ lạnh, có thể cho vào danh mục “Việc nhà hằng tuần”.
 •  – Những việc nhỏ hơn, như quét sàn bếp hay lau kệ bếp, nên liệt vào danh mục “Việc dọn bếp hằng ngày”.
 1. 3. Sắp Xếp Lịch Dọn Dẹp Nhà Cửa Theo Dạng Công Việc Hoặc Theo Từng Khu Vực

Phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà của bạn, hãy thử vệ sinh các khu vực khác nhau theo thứ tự luân phiên – ví dụ bạn định lau sàn tầng 1 vào tuần này và sẽ tiếp tục với sàn tầng 2 vào tuần sau. Hoặc bạn có thể dọn dẹp theo từng dạng phòng: Một ngày trong tuần bạn vệ sinh tất cả buồng tắm và nhà toilet trong nhà; và một ngày khác bạn hút bụi các tấm thảm và lau bụi trên mặt bàn và giá sách, v.v.

 1. 4. Có Thể Dùng Áp Dụng Công Nghệ Để Giúp Bạn Lên Lịch Dọn Dẹp

Internet không chỉ có vô vàn thông tin về cách làm sạch hay cách lau dọn tốt và hiệu quả, bạn còn có thể lấy miễn phí ở đó những mẫu lịch dọn dẹp hay mẫu lịch làm sạch và các danh mục công việc dọn dẹp, bạn có thể in sẵn ra để giúp mình bắt tay vào làm nhanh nhất. Thậm chí còn có những ứng dụng, cung cấp cho bạn danh sách các mục công việc dọn dẹp hằng ngày, giúp bạn không cần phải nghĩ xem việc gì cần làm tiếp theo. Một số ứng dụng khác cho phép bạn chia sẻ lịch chung và phân công với bạn bè và gia đình, giúp bạn luôn biết được ai phụ trách việc nào vào một ngày bất kì!

 1. 5. Lựa Chọn Các Chất Tẩy Rửa Vệ Sinh Một Cách Thông Minh

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn các chất tẩy rửa vệ sinh có chất lượng và hiệu quả. Tốt nhất là các sản phẩm đa dụng như nhãn hàng của Cif chẳng hạn, để giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian và vừa tiết kiệm túi tiền, không phải mua sắm nhiều dạng chất tẩy khác nhau cho các loại bề mặt.

Như vậy bạn đã biết rồi đấy: chỉ cần một chút hợp tác và biết cách tổ chức công việc với mọi người, bạn có thể giữ cho căn nhà luôn đẹp với cách thức nhàn nhã nhất.

     Các Bước Chính:

 1. 1. Phân công nhiệm vụ giữa các thành viên trong gia đình.
 2. 2. Chia nhỏ lịch dọn dẹp của bạn thành từng ngày, từng tuần và những công việc ít thường xuyên hơn.
 3. 3. Dùng phần mềm ứng dụng lịch dọn dẹp nhà cửa trên điện thoại thông minh để theo dõi công việc.
 4. 4. Sử dụng với sản phẩm vệ sinh chất lượng tốt và hiệu quả, nếu có thể bạn nên chọn các sản phẩm đa dụng, như Vimđể làm sạch và diệt khuẩn cho sàn nhà và các bề mặt men sứ khác, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*