NHÂN VIÊN BÁN HÀNG, NHỮNG TỐ CHẤT CẦN CÓ?

Nhân viên bán hàng cần có những tố chất gì?

Nhân viên bán hàng là người giao dịch trực tiếp với khách hàng, người mang lại doanh thu và cũng là bộ mặt của cửa hàng. Tuy nhân viên bán hàng là công việc ai cũng có thể làm được nhưng để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi thì cần phải có những tố chất dưới đây.

  1. Thân thiện, lịch sự

Thân thiện, lịch sự, tiếp thu, nhanh nhẹn, nhiệt tình, khả năng thích ứng là những tố chất cần có của nhân viên bán hàng (Ảnh Blog GoodCV.vn)
Thân thiện, lịch sự, tiếp thu, nhanh nhẹn, nhiệt tình, khả năng thích ứng là những tố chất cần có của nhân viên bán hàng (Ảnh Blog GoodCV.vn)

Đây chính là yếu tố quan trọng đầu tiên tạo nên thành công của nhân viên bán hàng. Vì ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng, nếu như bạn có thể khiến cho khách hàng cảm nhận được sự thân thiện của mình thì khả năng bán hàng thành công đã cao hơn một nửa rồi.

 

Một nụ cười niềm nở khi khách bước vào cùng lời cảm ơn khi khách ra về sẽ để lại ấn tượng mạnh cho khách. Ngoài ra, ngoại hình lịch sự chỉn chu của nhân viên bán hàng cũng giúp tạo nên bộ mặt của cửa hàng, tạo sức cuốn hút với khách hàng, và được đánh giá trải nghiệm cao.

  1. Khả năng vận dụng và tiếp thu

Nhân viên bán hàng cần hiểu biết về sản phẩm để có thể giới thiệu và tư vấn cho khách hàng. Bạn cũng cần biết xu hướng tiêu dùng để có thể so sánh các dòng sản phẩm với nhau, khéo léo thuyết phục phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Kỹ năng thuyết trình này sẽ giúp cho nhân viên bán hàng giới thiệu sản phẩm một cách trôi chảy và thuyết phục người nghe.

  1. Nhanh nhẹn, nhiệt tình

Nhanh nhẹn là tố chất không thể thiếu đối với nhân viên bán hàng. Nhanh nhẹn trong giao tiếp với khách, trong quy trình bán hàng và trong xử lý tình huống.

Đây là tố chất có thể rèn luyện trong thời gian làm việc và học hỏi tự những người xung quanh. Sau một thời gian làm nhân viên bán hàng, có thể bạn sẽ thấy mình nhanh nhẹn, nhiệt tình và xông xáo hơn hẳn.

  1. Khả năng thích ứng

Có rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nên nhân viên bán hàng cũng cần có khả năng điều chỉnh, thay đổi phong cách và hướng đến khách hàng, phù hợp với tình đối tượng. Việc thích ứng nhanh và luôn có tư duy tích cực sẽ khiến cho nhân viên bán hàng có thể luôn biến mọi hoàn cảnh khó khăn trở nên tích cực trong bất cứ trường hợp nào.

Không chỉ bán hàng, tất cả các ngành nghề đều cần tính trung thực.
Không chỉ bán hàng, tất cả các ngành nghề đều cần tính trung thực.

Ngoài ra nếu như không thể thích nghi với thay đổi thì với môi trường phải tiếp xúc với nhiều người và nhiều công việc trong ngày, bạn sẽ nhanh cảm thấy chán nản, ức chế và muốn buông xuông. Trong phỏng vấn xin việc, nhiều nhà tuyển dụng việc làm đã đưa ra các câu hỏi tình huống để cho ứng viên giải quyết vấn đề.

  1. Trung thực

Trung thực cũng là tố chất mà một nhân viên bán hàng nên có. Không chỉ là trung thực trong việc báo cáo doanh thu, mà còn là trong việc giới thiệu về sản phẩm. Rất nhiều nhân viên bán hàng hiện nay thích “thổi phồng” sản phẩm và dịch vụ của mình để bán được nhiều hàng.

Điều này có thể giúp bạn bán được hàng ở hiện tại nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng. Sự tín nhiệm của khách hàng cũng không còn nữa nên khó có được nhiều khách hàng thân thiết quay lại mua hàng. Trung thực với nhược điểm của sản phẩm sẽ khiến khách hàng đánh giá bạn cao hơn.

Hiện có nhiều việc làm nhân viên bán hàng đang được tuyển dụng ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác mà bạn có thể tham khảo:

– Nhân viên bán hàng đèn trang trí

– Nhân viên bán hàng điện máy

– Nhân viên bán hàng điện tử

– Nhân viên bán hàng đồng hồ

– Nhân viên bán hàng ô tô

– Nhân viên bán hàng thời vụ

– Nhân viên bán hàng trang sức

– Nhân viên bán hàng trong siêu thị

– Nhân viên bán hàng trực tuyến

– Nhân viên bán hàng xoay ca

Ngoài những tố chất và kỹ năng, điều quan trong nhất để trở thành nhân viên bán hàng giỏi là bạn phải có tâm với nghề, luôn đặt khách hàng lên trên để có thể giải quyết mọi vấn đề theo cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*