Những Mẹo Dọn Dẹp Nhà Cửa Hiệu Quả Cho Sinh Viên

                  Bạn cần làm vệ sinh dọn dẹp nhà cửa mà không muốn tốn nhiều sức, hãy tham khảo các mẹo hay trong bài viết này!

                   Cách dễ dàng nhất để đảm bảo căn phòng chung hay phòng ký túc xá của bạn luôn sạch chính là lập một kế hoạch lau dọn cho các việc lớn, và luôn lau sạch mọi vết bẩn ngay khi bị dây ra! Có những sản phẩm tẩy rửa như Cif hoặc Vim sẽ giúp các vấn đề dễ dàng được xử lý hơn nhiều.

                    Bạn có phải là một người gọn gàng không? Những người bạn của bạn thì sao? Những điều này sẽ được trả lời khi các bạn cùng sống chung! Bước vào cuộc sống sinh viên chính là một hành trình khám phá và đầy trải nghiệm, bởi thực tế việc sống chung với người bạn thân cũng có thể sẽ phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều. Những người bạn mà bạn cho rằng luôn ngăn nắp nhưng thực ra lại không phải, và vài người ở cùng dường như chẳng bao giờ ở nhà! Vậy bạn làm thế nào để tránh va chạm trong khi sống chung? Phần dưới đây sẽ giới thiệu những mẹo làm sạch nhà cửa hay nhất, đặc biệt dành cho sinh viên.

            1. Mẹo Lau Dọn Nhanh Cho Sinh Viên

             Mọi người đều biết thời gian là vàng bạc, và sinh viên thì dường như không có cả hai thứ này! Nhưng trong việc lau dọn, điều rất quan trọng phải hiểu là nguyên tắc vàng sau:

Cùng nhau dọn dẹp phòng

         a)  Lau sạch mọi vết bẩn ngay khi vừa bị dây ra.

           Vụn thức ăn, mảng vôi hoá, nấm mốc – hay bất cứ thứ gì khác đi nữa – sẽ khiến bạn mất thời gian để vệ sinh hơn nhiều nếu bạn cứ để vậy vài ngày mà không xử lý ngay. Hãy nhanh chóng dọn dẹp lập tức mọi vết bẩn, và luôn kiên trì làm vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian về lâu dài.

            Sau đây là một số cách giảm bớt thời gian và công sức lau dọn:

  • – Có những thứ bạn có thể thực hiện để tiết kiệm công sức trong quá trình vệ sinh – ví dụ như sử dụng hộp nước xả toilet (loại tự động tiết ra chất làm sạch cho bồn toilet mỗi khi bạn xả nước), bình xịt khử mùi hôi tự động.
  • – Cất các loại thuốc tẩy rửa ở một nơi dễ thấy thay vì giấu chúng khỏi tầm nhìn – như vậy sẽ giúp bạn và những bạn ở cùng luôn nhớ phải lau chùi.

            b) Lập Bảng Phân Công Lau Dọn

               Cách tốt nhất để tránh mâu thuẫn trong việc lau dọn chính là lập một bảng phân công và dán nó ở nơi mà ai cũng nhìn thấy. Bạn cũng có thể chia sẻ nó qua mạng, dùng các chương trình như Google Drive hay Dropbox.

  1. – Hãy quy định rằng mỗi người cần tự có trách nhiệm đảm bảo chăm sóc phòng riêng của mình và mọi khu vực cất đồ của riêng từng người.
  2. – Lập một danh sách các công việc cần làm để giữ cho các khu vực chung (như bếp, phòng tắm, phòng khách, hành lang) sạch sẽ.
  3. – Thay vì điền bảng phân công bằng các nhiệm vụ chung chung như “dọn bếp”; hãy chia nhỏ các việc ra như “lau sàn bếp”, hay “vệ sinh tủ lạnh” – như vậy công việc lau dọn sẽ đỡ nản hơn nhiều!
  4. – Đừng gán nhiệm vụ cho một ngày cụ thể – không ai muốn bị bắt phải hút bụi cầu thang vào đúng ngày thứ Ba, khi mà hạn nộp bài luận rơi vào ngày đó! Thay vì vậy, hãy phân công trách nhiệm theo tuần.
  5. – Luôn nhớ quy định ngày mà thùng rác cần được dọn và đánh dấu trong bảng phân công. Người phụ trách đổ rác sẽ phải thực hiện nhiệm vụ theo đúng ngày.

                2.  Các Mẹo Lau Dọn Nhà Cửa Đối Với Phần Sử Dụng Chung

                 Sau đây là các mẹo lau dọn cụ thể cho từng việc chính trong bảng phân công của bạn:

Phòng tắm. Giữ cho sự bừa bãi ở mức thấp nhất: yêu cầu mọi người cất đồ dùng riêng trong phòng của mình, hoặc tìm cách (như sử dụng tủ hoặc rổ hay túi treo) để giữ cho bề mặt không có quá nhiều chai lọ. Bằng cách này, sẽ giảm bớt được mặt bằng bị đóng bụi và sàn nhà tắm cũng dễ được vệ sinh hơn. Nếu chẳng may cống nhà tắm bị tắc, bạn có thể đọc bài viết hướng dẫn cách thông cống nhà tắm của chuyên mục để việc dọn dẹp trở nên đơn giản hơn nhé!

Vệ sinh phòng tắm

Bồn cầu. Khuyến khích mọi người sử dụng chổi cọ bồn cầu – vật này mua về là để dùng chứ không phải để làm cảnh! Sử dụng sản phẩm tẩy rửa toilet như Vim để làm sạch bồn cầu – và luôn nhớ phải vệ sinh cả sàn xung quanh toilet, nếu không nó sẽ nhanh chóng trở thành khu vực kinh khủng nhất trong nhà.

Bếp. Khuyến khích mọi người cất thức ăn và bát đũa của mình trong tủ riêng và không để bên ngoài để giữ cho bếp dễ làm sạch hơn.

Rửa bát. Đừng để bát đĩa bẩn chất đống lại – sẽ rất khó chịu cho người khác và còn có mùi nữa. Ngâm bát đĩa trong nước để dễ rửa hơn, nhưng đừng để lâu quá nếu không nước sẽ trở nên nhầy nhớt.

Tủ lạnh. Lập quy định rằng bất cứ ai có nhiệm vụ vệ sinh tủ lạnh đều có toàn quyền vứt mọi thứ mốc meo hay ôi rữa trong đó để đảm bảo vệ sinh.

Lò nướng. Đừng bỏ qua nó, dù bạn chỉ cần làm việc này 1 lần mỗi tháng. Và cũng tương tự với lò vi sóng – chỉ cần nhớ xử lí ngay mọi vết bẩn mỗi khi bị dây ra.

Máy giặt. Đừng để quên đồ bên trong máy nếu không sẽ dễ bị nấm mốc. Bạn sẽ gây khó chịu cho bạn bè ở cùng và có thể sẽ làm hỏng máy giặt. Giữ một chiếc rổ bên cạnh máy giặt và ra quy định phải lấy hết đồ đã giặt ra ngay khi giặt xong.

Rác. Nếu có thể, để thùng rác ở gần cửa ra vào, và mọi người sẽ tiện tay đổ nó mỗi khi phải đi ra ngoài.

Hút bụi. Hãy nghĩ đến việc hút bụi qua xung quanh căn phòng hay khu vực chung mỗi khi bạn hút bụi phòng của mình.

            3. Xử Lý Mâu Thuẫn Trong Việc Dọn Dẹp

           Hãy nhớ rằng mỗi người có một tiêu chuẩn dọn dẹp khác nhau. Nhìn chung, sau khoảng 1 tháng, những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp bằng một không gian sạch sẽ mà ai cũng thấy thoải mái dễ chịu. Nếu có ai đó vẫn cố tình chây lười – thì dù bạn có định làm gì đi nữa – cũng đừng dùng cách dán giấy nhắc nhở! Việc này sẽ dễ dẫn đến một cuộc cãi vã không hay. Hãy nói chuyện trực tiếp với người bạn đó, dẫu phải nói thẳng là việc chẳng dễ dàng.

               Và nếu việc giữ gìn vệ sinh cho ngôi nhà vẫn tiếp tục là một cuộc chiến, hãy thử xem xét phương án chung tiền lại thuê một người dọn dẹp hàng tuần. Bạn sẽ có thêm thời gian để học tập (và cả tiệc tùng) hơn là cứ phải tranh cãi với những người mà bạn coi là bạn bè.

       Các Điểm Chính:

  1. – Cố gắng lau sạch mọi vết bẩn ngay khi vừa bị dây ra.
  2. – Cách dọn dẹp nhà cửa hiệu quả là lập bảng phân công lau dọn, rồi chia ra những nhiệm vụ cần thực hiện theo ngày, theo tuần kèm với tên người thực hiện nhiệm vụ đó.
  3. – Nếu sau tất cả những nỗ lực mà việc dọn dẹp nhà cửa vẫn không được thực hiện, hãy cân nhắc phương án chung tiền để thuê người dọn dẹp hàng tuần sẽ tiết kiệm thời gian và tránh được những cuộc cãi vã không đáng có.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*